Tìm Kiếm Bài Viết

KHI PHẢI ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH KHÓ KHĂN, HÃY ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP DESCARTESNhững gì bạn thấy trên hình ảnh được gọi là hình vuông Descartes - một phương pháp đơn giản nhưng siêu hiệu quả để đưa ra một quyết định khó khăn. Ý tưởng đằng sau nó là nó giúp bạn phân tích bất kỳ vấn đề hoặc tình huống từ các góc độ khác nhau chỉ bằng cách trả lời bốn câu hỏi.
Đưa ra câu trả lời trung thực cho các câu hỏi sau:
Điều gì sẽ xảy ra nếu mình làm như thế? (Mình sẽ nhận được gì từ nó?)
Điều gì sẽ xảy ra nếu mình không làm như thế? (Mọi thứ sẽ vẫn như cũ? Những lợi ích của việc không làm điều đó là gì?)
Điều gì sẽ không xảy ra nếu mình làm như thế? (Những bất lợi của việc đó).
Điều gì sẽ không xảy ra nếu mình không làm như thế? (Những bất lợi của việc không làm điều đó). Hãy cẩn thận khi trả lời câu hỏi này - bộ não của bạn sẽ cố gắng bỏ qua sự phủ định kép (trường hợp có hai từ phủ định trong cùng một câu) và câu trả lời của bạn có thể giống với câu đầu tiên. Vậy nên đừng để cho điều này xảy ra.
Tại sao phương pháp này lại có hiệu quả? Vấn đề là khi bạn ở trong tình huống đòi hỏi bạn phải đưa ra quyết định khó khăn, bạn thường bị mắc kẹt ở điểm đầu tiên - điều gì sẽ xảy ra nếu mình làm như thế? Trong khi đó hình vuông Descartes cho phép chúng ta xem xét cùng một vấn đề từ bốn góc độ khác nhau, từ đó giúp chúng ta đưa ra lựa chọn cân bằng và sáng suốt hơn.
Theo: Brightside.

Đăng bởi MortimerHT lúc lúc tháng 8 17, 2020 0 bình luận
Tags:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Copyright © 2018. MortimerHT, Edit by mortimerht.blogspot.com